Phát Triển Các Dịch Vụ Vận Tải Công Cộng Hiện Đại Tạo Thành Phố Thủ Đô

Với mục tiêu giảm tắc đường, thành phố đưa ra nhiều giải pháp hạn chế phương tiện cá nhân, khuyến khích người dân dùng phương tiện công cộng để đi lại. Hà Nội đã và đang tận dụng mọi nguồn lực để phát triển nhiều dịch vụ vận tải công cộng hiện đại.

Trong bối cảnh phát triển kinh tế xã hội với tốc độ đô thị hóa nhanh và điều kiện sống được cải thiện, dân số Hà Nội đang tăng lên đáng kể. Cùng với đó là sự gia tăng số lượng phương tiện cá nhân, trong khi cơ sở hạ tầng giao thông không đáp ứng được nhu cầu hiện tại. Tính đến nay, Hà Nội có gần 6 triệu xe máy, 500.000 xe ô tô, chưa kể 1 triệu xe vận chuyển hàng hóa từ các tỉnh khác ra vào Hà Nội.

Giao thông công cộng đã được cải thiện đáng kể, nhưng chỉ đáp ứng được 10% nhu cầu giao thông của người dân, không đáp ứng yêu cầu là dịch vụ vận tải chính ở Hà Nội. Bên cạnh đó, mạng lưới xe buýt không đủ hấp dẫn để người dân lựa chọn xe buýt thay vì xe máy. Mặt khác, người dân đôi khi không tuân theo luật giao thông, đó là một trong những lý do chính cùa tắc nghẽn giao thông và ô nhiễm môi trường.

Do đó, việc đưa ra đề xuất “Cải thiện công tác quản lý phương tiện giao thông đường bộ nhằm giảm ùn tắc giao thông và ô nhiễm môi trường ở Hà Nội giai đoạn 2017-2020, tầm nhìn đến năm 2030” có ảnh hưởng kịp thời đến tình hình hiện tại. Với xu hướng mở rộng Hà Nội, các chức năng khác của đô thị như không gian sống, không gian làm việc và học tập ngày càng nâng cao, dẫn đến việc đáp ứng nhu cầu trở nên khó khăn hơn.

Để thực hiện đề xuất với nỗ lực phát triển hệ thống giao thông thông minh, cần phát triển cơ sở hạ tầng giao thông cân bằng với phát triển đô thị. Hà Nội cần tập trung huy động nguồn lực, mở rộng và nâng cấp các tuyến giao thông, xây dựng cầu và dỡ bỏ các điểm tắc nghẽn giao thông. Đồng thời, cần tập trung vào vận tải thông minh để quản lý và xử lý các vi phạm về giao thông.

Đối với giao thông công cộng, cần đẩy mạnh các công trình xây dựng tuyến đường sắt đô thị, mạng lưới giao thông cũng cần được đảm bảo an toàn để người dân có thể yên tâm khi tham gia giao thông.  Tăng tần suất xe buýt đáp ứng nhu cầu của người dân không chỉ đi làm, mà còn cho các mục đích khác. Một nhiệm vụ quan trọng nữa là nâng cao nhận thức của người dân về luật giao thông và phát triển văn hóa giao thông. Tập trung vào ba khía cạnh: tuân thủ luật giao thông, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm giao thông, tôn trọng lẫn nhau khi tham gia giao thông; thúc đẩy luật giao thông cho công dân. Bên cạnh đó, cần thúc đẩy lợi ích của giao thông công cộng đối với công dân. Đặc biệt, Hà Nội cần khuyến khích cán bộ công chức sử dụng phương tiện giao thông công cộng. Các doanh nghiệp cũng cần hỗ trợ nhân viên sử dụng phương tiện giao thông công cộng để từng bước giảm từng loại xe. Với nền tảng này, mọi người sẽ việc sử dụng phương tiện giao thông công cộng nhiều hơn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *